(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P1) Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor

23-06-2017

Tọa lạc trên đồi cao và chỉ cách biển khoảng 50 m, bảo tàng là một điểm ngắm tuyệt vời để có cái nhìn ôm trọn thành phố. Nơi đây trưng bày hàng trăm hình nộm với quân phục từ kh���p nơi trên thế giới và hàng nghìn vũ khí quý hiếm. Năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập Kỷ lục Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

Theo con dốc quanh co dẫn lên ngọn hải đăng nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu, du khách sẽ choáng ngợp trước ngôi nhà trông giống một tòa lâu đài mới. Đó chính là nơi tọa lạc của bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor từng xác lập kỷ lục Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

 

 

quangduc20-11-6627-1394620895.jpg

 

Bảo tàng nằm trong một biệt thự sang trọng trên đường lên ngọn hải đăng. Ảnh: quangduc20

 

Người xây d���ng bảo tàng độc đáo là ông Robert Taylor (70 tuổi, quốc tịch Anh), hiện cư ngụ tại TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông từng là kỹ sư phục vụ trong ngành cơ khí. Với sự yêu thích đặc biệt dành cho các quân trang, vũ khí cổ, những năm tuổi trẻ, ông Robert Taylor đã đến nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hà Lan… để sưu tầm các món vũ khí “độc”, “lạ” cho bộ sưu tập của mình. Năm 1991, ông đến Việt Nam làm việc và đứng ra lập công ty chuyên thi công các công trình chống ăn mòn, cách nhiệt, cách âm và đào tạo nhân lực... Năm 1996, ông định cư tại TP Vũng Tàu và biến giấc mơ lập Bảo tàng vũ khí cổ thành hiện thực.

 

 

 

Ông Robert Taylor - Nhà sáng lập Bảo tàng - Ảnh: Zing.vn

 

Khám phá bảo tàng như đưa du khách trở về các thời kỳ hưng thịnh trong các giai đoạn lịch sử từ cổ đại, trung đại đến cận đại. Nơi đây hiện có hơn 2.500 hiện vật gồm súng, kiếm, nỏ, trang phục quân đội của các quốc gia trên thế giới.

 

 

Vũ khí và trang phục của quân đội Hoplite huyền thoại (góc trái)

 

Vũ khí và trang phục của quân đội Hoplite huyền thoại

 

 

Trang phục và vũ khí của Shogun - Nhật (góc trái).

 

Trang phục và vũ khí của Shogun – Nhật

 

Để du khách có thể hình dung rõ hơn về về lịch sử quân đội nhiều nước trên thế giới, không gian bảo tàng được chia thành các phòng với chủ đề riêng theo trình tự thời gian. Như khu vực dành cho thời kỳ cổ đại đến trung cổ với các chiến binh Viking, Spartan, chiến binh Trung Quốc qua các thời đại, samurai và shogun của Nhật Bản, quân đội La Mã, quân Hoplite, quân đội thập tự chinh, võ sĩ giác đấu...; Khu vực dành cho quân đội Anh thời kỳ cận đại với những người đưa thư, người thổi kèn hiệu, lính đánh bộ, kỵ binh, thủy quân, kỵ binh của Nữ hoàng. Cùng tầng nhưng ở phòng 3 là không gian trưng bày những khẩu súng của quân đội Anh, Pháp, Đức, Hà Lan... thế kỷ 17-19 như súng côn, súng lục, súng trường, súng hỏa mai...; Khu vực quân trang, quân khí của các nước châu Âu thời kỳ cận đại. Thậm chí du khách còn được ngắm một số vũ khí hiện đại của Nga và Anh ngay tại bảo tàng này.

 

 

 

Trang phục Hoàng gia nước Anh - Ảnh Baotangroberttaylor

 

 

 

Súng trường nước Anh - Ảnh Baotangroberttaylor

 

 

bào tàng vũ khí, bảo tàng tư nhân, người Anh

 

Trong kho báu vật vô giá của Bảo tàng, hơn 1000 hiện vật có tuổi đời 200 – 300 năm, xuất xứ từ các nước Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Italy, Hà Lan…

 

 

bào tàng vũ khí, bảo tàng tư nhân, người Anh

 

Khẩu súng của cận vệ Napoléon Bonaparte vào năm 1816 nguyên vẹn, bóng đẹp được đính thông tin, trưng bày trong bảo tàng.

 

 

 

Khu vực trưng bày bộ sưu tập súng

 

Đến với Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor, du khách như được khám phá văn hóa riêng của từng nước thông qua các loại vũ khí với hoa văn tinh xảo chạm khắc trên hiện vật. Đây còn là dịp để du khách tìm hiểu thêm các giai đoạn lịch sử đầy sinh động, lôi cuốn qua “lời kể” của các bộ trang phục. Do đó, Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor được xem là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp.

 

 Video: Kênh Kaka


theo kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14