(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P3) Vườn Quốc gia Côn Đảo

25-06-2017

Vườn Quốc gia Côn Đảo là một trong hai vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam bảo tồn cả rừng lẫn biển. Nơi đây được xác lập Kỷ lục Việt Nam là "Nơi nuôi ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất" vào năm 2009.

Vườn Quốc gia (VQG) Côn Đảo thuộc địa phận huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước. Mối liên hệ của rạn san hô, thảm c�� biển và rừng ngập mặn đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loài sinh vật biển. Vùng nước nông ven đảo cũng là nơi phân bố nhiều loài động vật quý như rùa biển, cá heo, bò biển... Vườn Quốc gia Côn Đảo là một trong hai vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam bảo tồn cả rừng lẫn biển.

 

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Vườn Quốc gia Côn Đảo

 

Toàn cảnh Vườn Quốc gia Côn Đảo


Về đa dạng sinh thái, vùng nước nông Côn Đảo có cả rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn. Trong đó, rạn san hô quần cư là khá phổ biến, có thể tìm thấy ở hầu hết vùng ven đảo. Loại rạn riềm điển hình chiếm đến 59%, chứng tỏ rạn san hô này có điều kiện phát triển trong một thời gian dài. Cỏ biển tuy không phân bố rộng nhưng tập trung trên diện tích tích lớn, khoảng trên 200ha. Đa dạng sinh thái tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài sinh vật quý hiếm. Nghiên cứu về môi trường biển cho thấy chưa có sự ô nhiễm biển ở đây.

 

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Vườn Quốc gia Côn Đảo - lặn ngắm san hô

 

Du lịch Côn Đảo lặn ngắm san hô và hệ sinh thái biển đa dạng


Hiện nay, Côn Đảo là vùng có nhiều rùa biển nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là đồi mồi và tráng đông. Có 17 bãi cát được ghi nhận là bãi đẻ của rùa, trong đó có đến bốn bãi được ghi nhận là có 1.000 rùa mẹ lên đẻ hàng năm. Vườn quốc gia Côn Đảo xác lập Kỷ lục Việt Nam là Nơi nuôi ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất vào năm 2009.

 

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Vườn Quốc gia Côn Đảo - rùa Vích

 

Rùa Vích ở Vườn Quốc gia Côn Đảo

 

 

Để nở ra rùa con, các mẹ rùa phải trai qua công đoạn ủ trứng trong cát

 

Rùa đẻ trứng tại Vườn quốc gia Côn Đảo

 

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Vườn Quốc gia Côn Đảo - Dugon - Vườn Quốc gia Côn Đảo

 

Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong dugong) có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển.

 

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguồn lợi ven biển và các hệ sinh thái nước nông Côn Đảo. Dù sao, cùng với sự tồn tại của rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và mối quan hệ sinh thái giữa chúng là môi trường thuận lợi cho sự sinh sản, ươm giống của nhiều nguồn lợi. Các nghiên cứu của Viện Hải dương học về trứng cá, cá bột ở VQG Côn Đảo cho thấy số lượng trứng cao hơn rất nhiều lần so với các vùng biển khác của Việt Nam.

 

 

 

Rừng ngập mặn Côn Đảo đã được công nhận là khu Ramsar của thế giới.

 

Hệ động vật rừng Côn Đảo ghi nhận được 144 loài, trong đó lớp thú chiếm 28 loài, chim 69 loài, bò sát 39 loài, lưỡng cư 8 loài. Hệ sinh thái biển của Côn Đảo cũng đa dạng và phong phú với 1.321 loài sinh vật biển đã thống kê được, trong đó thực vật ngập mặn có đến 23 loài, rong biển 127 loài, cỏ biển 7 loài, phù du thực vật 157 loài, phù du động vật 115 loài, san hô 219 loài, thú và bò sát biển 5 loài... 37 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Đến với Côn Đảo, du khách sẽ có những ngày nghỉ tuyệt vời trong khung cảnh thiên nhiên hoang dã và tận mắt nhìn ngắm những động thực vật duy nhất trên thế giới còn tồn tại ở vườn quốc gia Côn Đảo, thăm nhiều di tích lịch sử có giá trị.

 

theo kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14