(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.121) Nghệ sĩ Mai Đình Tới - "Phù thủy" của những nhạc cụ tự chế

27-07-2018

Từ đầu những năm 2000, người nghệ sĩ này nổi lên như một hiện tượng với biệt tài chế tạo nên các loại nhạc cụ để biểu diễn. Anh được mệnh danh là "phù thủy nhạc cụ", bởi gần như dụng cụ, vật liệu nào vào tay anh cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo và cho ra đời những những màn biểu diễn "không đụng hàng" trên sân khấu.

PHÙ THỦY NHẠC CỤ

 

Kỷ lục gia, Nghệ sĩ Mai Đình Tới sinh 1959, sinh tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, tốt nghiệp Khoa Âm nhạc dân tộc năm 1983 với chuyên môn: thổi sáo, thổi kèn, đàn bầu. Anh nổi lên như một hiện tượng với biệt tài chế tạo nên các loại nhạc cụ để biểu diễn.

 

 

 

 

 

“Phù thủy âm nhạc” tới 60 tuổi mới làm… đúng nghề - ảnh 2

 

Nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn đàn bằng ống nhựa nước và các vỏ chai nước ngọt

 

Được mệnh danh là "phù thủy nhạc cụ", bởi gần như dụng cụ, vật liệu nào vào tay anh cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo và cho ra đời những những màn biểu diễn "không đụng hàng" trên sân khấu. Từ những chai nước ngọt, ống nước bằng nhựa, tô chén đến cả ống bô xe gắn máy, bóng đèn neon... Nếu như nói nghệ thuật là sự sáng tạo thì nghệ sĩ Mai Đình Tới là một bằng chứng rõ nét cho khả năng tìm tòi, sáng tạo, dám "liều" và hết mình vì đam mê.

 

Từ thổi sáo bằng mũi bài "Tây Du Ký" sang đánh đàn thang các bản tài tử cải lương rất mùi

 

"Bắc Kim Thang" qua tiếng đàn lá cây cùng tiếng sáo bằng ống nước bài "Mưa trên phố Huế"

Du dương tiếng đàn ly "Thư gửi Ely", hào hứng cùng đàn cánh cửa bản "Bến Thượng Hải"

 

"Gingerbell" vang  lên từ chiếc đàn chuông gió; độc đáo với ống bô xe máy đàn bản "Người đến từ Triều Châu"

"Làng tôi" trầm bổng qua dàn đàn chai; xôn xao tiếng đàn chén "Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh"

 

TRÁI NGỌT TỪ NHỮNG NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG

 

Năm 2005, Mai Đình Tới được xác lập Kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất. Đến năm 2008, một sân khấu - nhạc cụ độc đáo được anh cho ra đời làm từ khoảng 20 tấn nhựa, với 16 nhạc cụ "ống nhựa" như đàn tranh, ghi ta, trống, đàn bầu... Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc hoàn thiện có chiều ngang 7m, chiều sâu 5,5m và chiều cao 6m lập Kỷ lục Việt Nam và Châu Á.

 

 

 

 

Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa này đã xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 17/8/2008 và xác lập Kỷ lục Châu Á năm 2012. Anh là Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế nhất được Tổ chức Kỷ lục Châu Á được ghi nhận vào ngày 12/10/2012.

 

 

 

 

Với các loại nhạc cụ tự sáng chế phong phú và độc đáo, Mai Đình Tới có thể chơi hay và chuẩn xác mọi giai điệu, từ dân ca, nhạc trẻ đến nhạc quốc tế. Cộng với phong cách biểu diễn dí dỏm, trẻ trung, anh đã tạo nên một lối chơi nhạc độc nhất vô nhị, “kỳ quái” và đầy sáng tạo. Đặc biệt nhất có lẽ là cách thổi sáo bằng ...mũi. Phối hợp nhịp thở và tiết tấu của giai điệu, tiếng sáo như chính hơi thở và tâm hồn của Mai Đình Tới muốn gửi đến khán giả, những người vẫn yêu nhạc và quý mến tài năng của anh. Tận dụng chính một phần cơ thể của mình để mang âm nhạc đến cho khán giả, thật sự là một kỳ nhân có sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

 
 
“Phù thủy âm nhạc” tới 60 tuổi mới làm… đúng nghề - ảnh 3

 

Gần 20 năm qua, nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn ở trên 30 quốc gia. Đi đến đâu, anh cũng đều gây sự kinh ngạc, thán phục từ khán giả lẫn những người hoạt động chuyên môn âm nhạc lâu năm. Cùng một nội dung với phần trình diễn kỹ năng, nhưng tiết mục của anh bao giờ cũng mới, vì anh đã khéo léo chế tác đường dây kịch bản phù hợp với từng đối tượng thưởng thức.

 

 

 

 Saxophone từ ống bô xe máy tại San Francisco 2009

 

 

 

Đàn chén

 

 

 

 Đàn thang

 

Năm 2017, nhân kỷ niệm 5 năm được trao bằng Kỷ lục châu Á, Kỷ lục gia – nghệ sĩ Mai Đình Tới đã tổ chức liveshow xuyên Việt để tri ân khán giả và mong muốn đem những tiết mục biểu diễn độc đáo của mình đến gần hơn với công chúng. Tour diễn này bắt đầu từ 25/3/2017 tại TP.HCM và sau đó các tỉnh, thành khác trong cả nước.

 

 

 

Nghệ sĩ Mai Đình Tới cho biết "chơi với âm thanh" là đam mê lâu nay của anh nên sau khi mày mò chế tạo ra nhiều nhạc cụ độc đáo làm từ chai nước ngọt, ống hút, đèn neon, chén bát..., đạt rất nhiều danh hiệu và kỷ lục, anh đã ấp ủ thực hiện một phòng thu riêng để phục vụ các sản phẩm âm nhạc đầy khác biệt của mình. Tháng 3 năm 2018, sau hơn 5 năm chuẩn bị, Kỷ lục gia Mai Đình Tới vừa ra mắt phòng thu mang tên mình với mong muốn giới thiệu đến công chúng thêm nhiều sản phẩm âm nhạc độc đáo. Phòng thu mới của anh ở khu Thanh Đa, Bình Quới với khoảng 20m2 nhưng được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay để phục vụ cho việc thu âm đạt hiệu quả tốt nhất. Studio được xây dựng trước hết phục vụ cho công việc và niềm đam mê âm nhạc của ông và vợ - nghệ sĩ Hoàng Cầm, sau đó là phục vụ tất cả những ai quan tâm và yêu thích đàn ca.

 

 

Quái kiệt Mai Đình Tới với studio cùng nhạc cụ tự chế - Ảnh 1.

 

Kỷ lục gia Mai Đình Tới trong phòng thu của mình - Ảnh: Q.N - Tuổi trẻ

 

Để có được thành công hôm nay, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã phải trải qua một quá trình khổ luyện vất vả, có mồ hôi và cả… máu, mà chính bản thân anh cũng không nghĩ là mình có thể vượt qua được. Có thể nói những tiết mục của Mai Đình Tới “không giống ai” và cũng khó ai có thể giống anh. Sự tìm tòi, học hỏi, rèn luyện thường xuyên trong nghệ thuật đã giúp cho anh khẳng định phong cách độc đáo của riêng mình.

 

THÔNG TIN CHUNG VỀ KỶ LỤC GIA MAI ĐÌNH TỚI:

  • KLG Mai Đình Tới (sinh 1959)
  • Quê quán: Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.
  • Là Kỷ lục gia Việt Nam và Châu Á

1. Kỷ lục Việt Nam: Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất (Năm 2005);

2. Kỷ lục Việt Nam: Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa lớn nhất (đồng sở hữu) (Năm 2008);

3. Kỷ lục Châu Á: Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế nhất (Năm 2012);

4. Kỷ lục Châu Á: Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa lớn nhất (Đồng sở hữu - Năm 2012)


Theo QN - Kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14