(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.134) Đến Thủ đô đừng quên xem "Tinh hoa Bắc Bộ"

22-08-2018

Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc bằng ngôn ngữ nghệ thuật, Tinh Hoa Bắc Bộ là vở diễn kết hợp những yếu tố thú vị như dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay và một sân khấu nước tựa lưng vào ngọn núi Thầy, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc và sự thăng hoa. Đây là show diễn thực cảnh sở hữu 2 Kỷ lục Việt Nam hiện nay.

 

Trailer giới thiệu Tinh hoa Bắc Bộ - Nguồn: Baara Land

 

Trải qua mười năm dàn dựng và thực hiện, Tinh Hoa Bắc Bộ tự hào là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Hà Nội, Việt Nam, khẳng định vị thế của một vở diễn văn hoá hàng đầu khi đặt chân đến thủ đô. Các yếu tố dân gian truyền thống được trình diễn theo một phong cách hiện đại và sáng tạo, mang đến cho người xem trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ về vùng châu thổ sông Hồng - trung tâm văn hóa của miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ.

 

 

 

 

Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc bằng ngôn ngữ nghệ thuật, Tinh Hoa Bắc Bộ là vở diễn kết hợp những yếu tố thú vị như dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay và một sân khấu nước tựa lưng vào ngọn núi Thầy, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc và sự thăng hoa.

Bên cạnh việc tôn vinh lịch sử của vùng đồng bằng Bắc Bộ và bảo tồn văn hóa múa rối nước ngay tại chính nơi nó sinh ra, Tinh hoa Bắc bộ còn là sự thể hiện một cách đầy xúc cảm về sự giao thao giữa tôn giáo và chế độ quân chủ. Vở diễn mang đến nét lãng mạn, nên như một hơi thở trong trẻo và hứng khởi cho nền giải trí nước nhà.

 

Show diễn thực cảnh có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam

Toàn bộ vở diễn được trình diễn trên mặt nước, và tất cả những người nông dân tham gia vở diễn tại Sài Sơn, Chùa Thầy đã được đào tạo trong 2 năm liền để mang đến một tác phẩm nghệ thuật để đời.

 

 

 

 

Có hai nhóm nghệ sĩ biểu diễn trong Tinh Hoa Bắc Bộ: một là những người nông dân bản địa tại Sài Sơn, nhóm còn lại là những sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa Việt Nam.

Với số lượng diễn viên là người nông dân địa phương là 150 người trình diễn, đây là Show diễn thực cảnh có số lượng diễn viên là người nông dân đông nhất Việt Nam hiện nay. Trải qua quá trình đào tạo kĩ lưỡng, kết hợp với khả năng nghệ thuật cùng sự đam mê và tình yêu sẵn có với mảnh đất này, những người nông dân đã hóa thành những người nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu.

 

 

 

 

Thêm vào đó, các sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa đã thổi một làn gió mới, trẻ trung, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết tuổi trẻ cho chương trình. Tất cả đã cùng nhau tạo nên một vở diễn đầy sống động và hấp dẫn cho khán giả.

 

 

Nghệ sỹ biểu diễn

 

 

 

 

 

Sân khấu mặt nước biểu diễn lớn nhất Việt Nam

Sân khấu Tinh Hoa Bắc Bộ được xây dựng trên mảnh đất Sài Sơn yên bình tại huyện Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội 23km về phía Tây.

Sân khấu của vở diễn được đầu tư với quy mô lớn với hơn 600 thiết bị âm thanh và chiếu sáng. Vở diễn lấy cảm hứng từ câu chuyện về vị thiền sư Từ Đạo Hạnh khi tu hành tại Chùa Thầy - một trong những ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam đồng thời đan xen những yếu tố văn hoá không thể thiếu khi nhắc đến mảnh đất Bắc Bộ. Phiên bản mô phỏng Thủy đình của Chùa Thầy với tỷ lệ 1:1 với hệ thống nâng tạ nặng 10 tấn. Thậm chí hình ảnh ngọn núi Thầy mờ ảo xa xa cũng được sử dụng trong vở diễn. Tổng mức đầu tư cho toàn vở hơn 800 đồng. 

 

 

 

 

Với số lượng diễn viên hơn 250 người trình diễn, đặc biệt, sân khấu vở diễn nằm ngay dưới chân núi Thầy trên mặt hồ rộng 4300m2, vở diễn mang đến những màn trình diễn đặc sắc và sáng tạo về văn hóa của Việt Nam như múa rối nước hay hát đối đáp quan họ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vở diễn diễn ra trong 60 phút với 6 chương:

Chương 1: Thi ca

"Lấy cảm hứng từ những vần thơ trong bài thơ "Thu Điếu" của Nguyễn Khuyến, bài dân ca "Tát nước đầu đình" và lời ru con Bắc Bộ, phân cảnh đầu tiên mở ra một không gian của làng quê Việt rất nhẹ nhàng và gần gũi. Hình ảnh các cô thiếu nữ bên ao sen, những anh trai tráng chòng ghẹo và màn đối đáp trai gái của tuổi trẻ khiến phần mở đầu thêm sôi nổi và đặc sắc.

 

 

Thi Ca

 

 

Chương 2: Cõi Phật

Phân cảnh tập trung nói về vị thiền sư Từ Đạo Hạnh – người đã sáng lập ra Chùa Thầy. Phân cảnh với sự xuất hiện huyền ảo của vị thiền sư đáng kính giữa một vườn hoa sen lung linh sẽ để lại ấn tượng khó phai đối với người xem. Kết cảnh là hình ảnh đàn chuồn chuồn múa lượn nhưng được thể hiện bằng hiệu ứng đèn led và lazer hoà cùng tiếng nhạc được làm mới dựa trên bài dân ca Quan họ “Se chỉ luồn kim” mượt mà.

 

 

 

 

Chương 3: Hoài cổ

Phân cảnh gợi nhớ hình ảnh hoàng thành Thăng Long xưa. Với cảnh mở đầu là hình ảnh các sĩ tử khăn gói lều chõng đi thi. Một phần quang cảnh trường thi xưa của Việt Nam được tái hiện lại trên sân khấu mặt nước rông hơn 4300m2. Truyền thống hiếu học, văn ôn võ luyện được thể hiện dưới nền nhạc hào hùng cùng sự kết hợp của ánh sáng hiện đại. Đây là phân cảnh giúp cho người xem hiểu thêm về lịch sử, những truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt.

 

 

Hoài Cổ

 

 

Chương 4: Nhạc Họa

Lấy cảm hứng từ bài thơ Tranh Tố Nữ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trên nền mặt hồ tối, 4 bức tứ bình tố nữ xuất hiện mờ ảo. Phân cảnh này sử dụng hiệu ứng 3D Mapping để tạo nên hình ảnh chân thực nhất trên mặt hồ cũng chính là sân khấu của vở diễn. 4 cô gái thể hiện các loại nhạc cụ khác nhau trong âm nhạc truyền thống Việt Nam bao gồm: Sáo, đàn tỳ bà, đàn nhị và đàn nguyệt. Đây là phân cảnh đẹp nhất khi đàn tiên nữ ùa vào sân khấu và thể hiện những điệu múa uyển chuyển trên mặt nước, cùng với đó khắc hoạ những tinh tuý của làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ.

 

 

 

 

 

Nhạc Họa

 

 

Chương 5: An vui

Tín ngưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềm tin và những hoạt động trong đời sống người dân. Và tín ngưỡng thờ Thánh mẫu đệ Tam và tín ngưỡng Đạo Mẫu – vị thánh cai quản các vùng nước non giúp cho nền nông nghiệp và đời sống nhân dân gặp nhiều thuận lợi. Đồng thời tái hiện lại cảnh ra đồng của người nông dân Việt. Gắn liền với nền văn mình lúa nước chính là hình ảnh những người nông dân cùng nhau ra đồng. Đôi tay thoăn thoắt gặt hái một mùa vụ bội thu. Tất cả sẽ được tái hiện đầy đủ từ âm thanh đến hình ảnh trên sân khấu của Tinh Hoa Bắc Bộ. Phân cảnh là sự lột tả chân thực nhất cuộc sống của những người nông dân chân lấm tay bùn mà chúng ta vẫn thường được gặp trong các bài ca dao của cha ông xưa kia

 

 

An Vui

 

 

 

 

 

Chương 6: Ngày hội

Sau cuộc sống lao động thường ngày và tín ngưỡng đã được tái hiện đầy chân thực nhưng cũng rất sáng tạo ở 5 phần trước, đến phần 6 này, toàn bộ những hoạt động lễ hội và trò chơi dân gian sẽ được mang đến cho khán giả. Từ những làn điện Quan họ đối đáp nam nữ, các trò chơi dân gian mà thời nay hiếm mới thấy đến tụ rước kiệu Song Loan, Song Đình đều được mang lên sân khấu Tinh hoa Bắc bộ một cách sống động. Có lẽ phân cảnh ấn tượng và xúc động nhất vở diễn là lúc toàn bộ diễn viên cùng hướng về ngọn núi Chùa Thầy – được thắp sáng sau hình ảnh bông sen nở giữa không trung tượng trưng cho Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Bài hát “Người ơi người ở đừng về” cất lên vào cuối vở diễn vừa là lời chào, vừa là tình cảm mà toàn bộ dàn diễn viên cũng chính là những người dân nơi đây muốn gửi tới các vị khách.

 

 

Ngày Hội

 

 

Tháng 6/2018, video gửi đến tham dự giải thưởng “Stevie Award châu Á - Thái Bình Dương năm 2018” với tên gọi “Tinh hoa Bắc bộ - Khát khao chạm đến trái tim” đã đưa Ban Giám khảo trải qua một hành trình văn hóa độc đáo, được đắm chìm trong không gian đậm bản sắc Việt. Với vở diễn này, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã được trao giải vàng trong lễ vinh danh Stevie Awards 2018 ở hạng mục “Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan” (Award for Innovation in Media, Visual Communications & Entertainment).

 

 

 

Ê-kíp “Tinh hoa Bắc Bộ” đón nhận giải thưởng danh giá
 

Stevie Awards là giải thưởng danh giá được tạp chí New York Post ví như giải Oscar dành cho giới kinh doanh. Stevie châu Á - Thái Bình Dương là một giải thưởng nằm trong hệ thống giải Stevie Awards, ghi nhận và vinh danh cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đang hoạt động trong 22 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau đó, vở diễn bất ngờ xuất hiện trong phóng sự mang tên “Destination: Hanoi” trên kênh truyền hình CNN đã tạo được ấn tượng sâu sắc với công chúng toàn cầu.

 

Video: Baara Land

 

Tinh hoa Bắc bộ là một sản phẩm văn hóa nghệ thuật nằm trong Tổ hợp vui chơi giải trí văn hóa Baaraland, ngay dưới chân núi Thầy do Công ty CP Tuần Châu Hà Nội, thành viên của Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư.

Tinh hoa Bắc bộ do Đạo diễn Hoàng Nhật Nam làm tổng đạo diễn, với sự tham gia của hai cố vấn giàu kinh nghiệm là Nhà sử học Dương Trung Quốc và Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong. Vở diễn cũng là tâm huyết của ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu.

Tinh hoa Bắc bộ hiện sở hữu 02 Kỷ lục Việt Nam:

  • Chương trình biểu diễn thực cảnh có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất;
  • Chương trình biểu diễn thực cảnh có sân khấu mặt nước biểu diễn lớn nhất.

 

 

Theo Q.Ngọc (tổng hợp) - Kyluc.vn (Hình ảnh do đơn vị cung cấp)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14